Cân bằng hóa học cho nước bể bơi là điều cần thiết để duy trì an toàn và phù hợp cho hoạt động của bể bơi.

Tại sao phải dùng hóa chất xử lý nước bể bơi

Việc dùng hóa chất để xử lý và duy trì nước bể bơi là bắt buộc bởi một số lý do như:

+ Thứ nhất không thể ngày nào cũng thay nước bể bơi được, vì khối lượng nước bể bơi rất lớn, không thể một lúc đủ nước cấp được

+ Thứ hai: do bể bơi có rất nhiều người bơi đặc biệt là trong những ngày nóng, nếu không sử dụng hóa chất khử trùng bệnh tật lây lan có thể lây truyền từ người này sang người khác. Các chất thải của người bơi như mồ hôi, mỹ phẩm, nước tiểu, đờm, nước bọt … có thể gây ngứa da, đau mắt, các bệnh về đường hô hấp ..

+ Ba là không duy trì nồng độ khử trùng nhất định trong nước rêu tảo sẽ tăng trưởng và phát triển rất nhanh làm hỏng nước

Những hóa chất nào sử dụng cho bể bơi

Các nhóm hóa chất cần phải sử dụng cho bể bơi là:

+ Hóa chất khử trùng: Clorin Nhật, clorin Ấn Độ, clo dạng viên nén

+ Hóa chất điều chỉnh PH

+ Hóa chất keo tụ

+ Hóa chất diệt rêu tảo

Nước bể bơi cần kiểm tra và duy trì những chỉ tiêu gì

Các chỉ tiêu cần kiểm tra và duy trì là: Độ PH nước, hàm lượng clo dư, tổng độ kiềm, độ cứng canxi, tổng hàm lượng chất rắn hòa tan TDS.

+ Độ PH nước bể bơi

PH là yếu tố quan trong nhất cần quan tâm trong xử lý và duy trì nước bể bơi. PH có ảnh hưởng đến tất cả các cân bằng hóa học khác trong nước bể bơi.

PH là một thước đo của ion hydro trong nước, cho thấy nồng độ axit tương đối hoặc độ kiềm của nước bể bơi. PH được đo trên thang điểm từ 0 ( axit mạnh) đến 14 ( bazo mạnh) với 7 là PH trung tính

Nước bể bơi PH cần được duy trì ở mức 7,2 – 7,6. Đây là phạm vi PH an toàn nhất cho mắt và da người bơi đồng thời đảm bảo clo đạt hiệu quả khử trùng tối ưu trong khi thiết bị không bị ăn mòn hoặc hình thành cặn.

Sử dụng bút đo PH để kiểm tra

+ Tổng kiềm TA

Tổng độ kiềm có liên quan chặt chẽ với độ PH nhưng nó là thước đo khả năng của giải pháp trung hòa các ion hdyro. Độ kiềm tổng bao gồm các ion cacbonat, bicacbonat và hydroxit, chủ yếu là bicacbonat. Giữ độ kiềm ở mức chuẩn là cần thiết vì nó giúp ngăn sự thay đổi lớn trong độ PH bất cứ khi một lượng nhỏ axit hoặc kiềm được thêm vào bể bơi.

Tổng độ kiềm nên được duy trì từ 80 -150 ppm

+ Độ cứng canxi: Độ cứng canxi cần duy trì trong khoảng 250 ppm

+ Tổng chất rắn hòa tan: Hồ bơi sau khi hoạt động được một thời gian các chất rắn hòa tan có thể bắt đầu tích lũy. Nó có thể là chất thải của cơ thể, kem chống nắng, chất ổn định, bụi bẩn, phấn hoa …TDS lý tưởng nhất cho bể bơi là ở mức dưới 450 ppm

+ Độ clo dư: Cùng với độ PH, độ clo dư là chỉ tiêu cần phải kiểm tra hàng ngày nhằm đảm bảo hiệu quả khử trùng nước bể bơi của clo. Độ clo dư ở mức chuẩn là: 1 – 2 ppm.

Xem thêm: Cách làm trong nước, cân bằng hóa học nước bể bơi

xu ly nuoc be boi