Cân bằng hóa học nước bể bơi

Cân bằng các chỉ tiêu hóa học của nước bể bơi là điều cần thiết để duy trì an toàn và tính thẩm mỹ của bể bơi. Các chỉ tiêu hóa học của nước bể bơi cần quan tâm là:

+ Độ PH nước bể bơi

+ Tổng độ kiềm

+ Độ cứng canxi

+ Tổng chất rắn hòa tan

+ Lượng hóa chất khử trùng dư trong nước

PH

PH là yếu tố quan trọng nhất, nó ảnh hưởng đến tất cả các cân bằng hóa học khác trong nước bể bơi. PH là một thước đo của ion hydro H+ trong nước, nó cho thấy nồng độ axit hoặc độ kiềm trong nước bể bơi. PH được đo trên thang điểm từ 0 đến 14 với 7 là PH trung tính.

Với nước bể bơi, PH trong khoảng 7,2 -7,6 là phù hợp vì phạm vi này là thoải mái nhất cho mắt người và cho phép hiệu quả khử trùng clo tự do tối ưu mà không gây ăn mòn thiết bị hoặc hình thành cặn bám. Sử dụng bút đo PH hoặc bộ test nước bể bơi để đo độ PH

PH quá thấp hoặc quá cao sẽ khiến clo tự do không đạt hiệu quả khử trùng, gây kích ứng khó chịu với mắt và da người bơi, ăn mòn, nước bể bơi bị đục, dễ xuất hiện rêu tảo…

Tổng độ kiềm (TA)

Tổng độ kiềm có liên quan chặt chẽ với độ PH nhưng hơn cả là thước đo của nồng độ ion hydro nó còn là thước đo khả năng của một giải pháp trung hòa các ion hydro hay tổng độ kiềm là thước đo khả năng của nước để thay đổi độ PH. Tổng độ kiềm bao gồm các ion cacbonat, bicacbonat, hydroxit trong đó chủ yếu là bicacbonat.

Tổng độ kiềm tốt nhất nên được duy trì trong khoảng từ 80 -150 ppm.

Độ cứng canxi:

Độ cứng canxi đề cập đến các muối canxi hòa tan trong nước. Trong điều kiện bình thường độ cứng canxi không phải là vấn đề nghiêm trọng, phạm vi thích hợp của độ cứng canxi khác nhau nhưng mức độ lý tưởng cho các hồ bơi thạch cao thường khoảng 250 ppm. Nếu độ cứng canxi thấp nước có thể thấm canxi từ các bức tường của bể bơi gây rỗ mặt bể bơi thạch cao, độ cứng canxi cao có thể góp phần hình thành tạo nước bể bơi đục

Tổng chất rắn hòa tan TDS

Sau khi bể bơi đã được sử dụng một thời gian, chất rắn hòa tan có thể bắt đầu tích lũy. Các chất rắn bao gồm các chất thải của cơ thể, kem chống nắng, chất ổn định clo, rêu tảo, bụi bẩn, phấn hoa. Với các bể bơi ngoài trời thường ít gây ra vấn đề hơn bể bơi trong nhà, bể trong nhà đôi khi có sự tích tụ của các chất rắn hòa tan cần thoát ra bể bơi và bơm lại bằng nước sạch. Lý tưởng nhất bể bơi nên chứa dưới 450 pp chất rắn hòa tan.

Khi các chỉ tiêu trên được cân bằng  cần thiết phải bổ sung hóa chất khử trùng nước để ngăn chặn sự lây lan của sinh vật gây bệnh từ người này sang người khác và ngăn chặn sự phát triển không mong muốn của vi khuẩn và tảo trong bể bơi.

Xem thêm: Cách duy trì nước bể bơi

hoa chat be boi