Đèn cực tím UV

Tia cực tím UV là một dạng năng lượng được gọi là bức xạ điện từ. Ánh sáng tia cực tím là một phần nhỏ của toàn bộ quang  phổ điện từ được tạo thành các loại bức xạ bao gồm cả ánh sáng nhìn thấy, x quang … Ánh sáng tia cực tím là điện bức xạ có bước sóng nằm trong khoảng từ 100 đến 400 nm

Ánh sáng tia cực tím với bước sóng từ 200 – 300 nm bất hoạt hầu hết các vi sinh vật, khả năng bất hoạt lớn nhất ở bước sóng 260 nm. Ánh sáng tia cực tím bất hoạt vi sinh vật khác với hình thức khử trùng khác là làm hỏng hoặc phá hủy cấu trúc tế bào, thay vào đó nó ngăn chặn các vi sinh vật sinh sản bằng cách gây tổn hại deoxyrilbonucleic và ribonucleic ( DNA và RNA). Vi sinh vật không thể tái tạo, không thể lây nhiễm nên sẽ bị chết.

Nước bị ô nhiễm có thể được xử lý bằng tia cực tím mà không có sự bổ sụng các hóa chất như clorin hoặc ozone. Đèn tia cực tím UV tiêu diệt không chỉ các vi sinh vật như vi khuẩn, virut, ký sinh trùng hoặc nấm mà còn phá vỡ bất kỳ các hóa chất còn tồn tại trong nước có thể gây hại cho sức khỏe. Với tác nhân gây bệnh như cryptosporidium không thể bị loại bỏ bởi clo có thể thể bị phá hủy bởi ánh sáng tia cực tím.

Ánh sáng tia cực tím dược sử dụng linh hoạt, nó có thể được sử dụng để xử lý nước, không khí và bề mặt. Khử trùng nước bằng tia cực tím là thân thiện với môi trường, có thể sử dụng để xử lý nước uống, nước thải và nước dùng cho công nghiệp.

Đèn cực tím UV sử dụng trong xử lý nước

Một thiết bị tia cực tím sử dụng trong xử lý nước bao gồm: bóng đèn tia cực tím, ống thạch anh để bảo vệ đèn và cho phép ánh sáng tia cực tím thâm nhập vào nước, adaptor, vỏ bảo vệ đèn bằng inox. Thiết bị tia cực tím được thiết kết để đảm bảo tất cả nước được xử lý nhận được lượng tiếp xúc dài nhất có thể với cường độ tia cực tím tối đa. Thiết bị tia cực tím hay còn gọi là đèn UV làm việc tốt nhất khi nước đã được xử lý nên thường được đặt sau quá trình xử lý nước.

Hiệu quả của đèn cực tím UV phụ thuộc vào: độ đục, màu sắc của nước, khi  nước đục hoặc nước có màu ánh sáng tia cực tím sẽ không thể xâm nhập qua nước. Một thiết bị tia cực tím được thiết kế tốt có thể kết hợp các chỉ số hoạt động đo lường cường độ tia cực tím hay liều lượng tia cực tím.

Đèn UV được thiết kế với các loại công suất phù hợp với từng nhu cầu sử dụng khác nhau.

Ưu điểm của sử dụng đèn tia cực tím UV

+ Không đem lại mùi, vị khó chịu

+ Không có hóa chất

+ Thời gian khử trùng nhanh

+ Hiệu quả loại bỏ các tác nhân gây bệnh kháng clo

+ Dể dàng sử dụng

+ Chi phí vận hành rất thấp

Nhước điểm: Không để lại chất khử trùng trong nước nên nước dễ dàng có thể bị ô nhiễm trở lại khi phân phối đến nơi sử dụng

Ứng dụng của đèn tia cực tím UV

Đèn cực tím UV sử dụng nhiều trong xử lý nước cho các mục đích khác nhau như xử lý nước sinh hoạt ăn uống, xử lý nước dùng cho sản xuất công nghiệp như quy trình rửa và làm sạch trong sản xuất thực phẩm, nước giải khát .., xử lý nước thải, xử lý nước bể bơi.. Đèn cực tím Uv còn được sử dụng để xử lý nước nhiễm ecoli và coliform

 

Den cuc tim UV