Khử trùng nước bể bơi

Khử trùng là quá trình xử lý bất hoạt vi sinh vật gây bệnh bằng hóa chất hoặc vật lý. Khử trùng nước bể bơi là công việc bắt buộc phải thực hiện nhằm tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh, ngăn ngừa sự xuất hiện và phát triển của rêu tảo.

Căn cứ lựa chọn chất khử trùng

+ Tính an toàn

+ Khả năng tương thích với các nguồn nước

+ Loại và kích thước bể bơi

+ Khả năng còn duy trì chất khử trùng dư lại trong nước

+ Mật độ người bơi

+ Năng lực và kỹ năng giám sát, quản lý bể bơi.

Chất khử trùng lý tưởng nên đáp ứng các tiêu chí sau:

+ Bất hoạt có hiệu quả và nhanh chóng các vi sinh vật gây bệnh

+ Có khả năng oxy hóa liên tục để hỗ trợ trong việc kiểm soát tất cả các chất gây ô nhiễm trong nước bể bơi

+ Cho phép dễ dàng và nhanh chóng đo được nồng độ chất khử trùng trong nước bể bơi.

+ Khả năng đo nồng độ chất khử trùng trực tiếp cho phép tự động kiểm soát chất khử trùng và ghi liên tục các giá trị đo.

Hóa chất khử trùng bể bơi

Clo

Clo là hóa chất khử trùng bể bơi phổ biến nhất hiện nay. Mức độ clo phải được theo dõi trên cơ sở liên tục dựa trên điều kiện môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng mặt trời, mưa, gió .. và mật độ người bơi. Nếu không duy trì đúng hàm lượng nước bể bơi bị đục hoặc xuất hiện rêu tảo.

Khi clo được bổ sung vào nước nó phản ứng với nước tạo thành axit hypochlorous, axit này không bền nó dễ dàng phân ly thành ion H+ và OCl, quá trình phân ly này phụ thuộc vào độ PH và ít nhiều vào nhiệt độ của nước, HOCl có khả năng bất hoạt vi sinh vật tốt hơn OCl. Chính vì vậy cần thiết phải duy trì điều chỉnh PH của nước ở mức tiêu chuẩn nước bể bơi 7,2 -7,8 nhằm đạt hiệu quả khử trùng cao nhất và không ảnh hưởng đến sức khỏe của người bơi.

Hóa chất clo dùng cho bể bơi

Một số loại hóa chất clo dùng cho bể bơi phổ biến Sao Việt cung cấp:

Clo dạng bột (clorin)

Sao Việt cung cấp clo dạng bột clorin  hàm lượng 70% ( hàm lượng clo chất lượng cao nhất) với xuất xứ: Nhật, Ấn Độ, Trung Quốc

Viên nén clo

Viên clo chứa 90% clo, có chứa axit cyanuric ( chất ổn định nước giúp clo không bị mất mát nhiều dưới tác động của ánh nắng mặt trời).

Viên clo được Sao Việt cung cấp gồm: viên clo 200g , viên clo 20g, viên clo 2g xuất xứ: Nhật, Trung Quốc

Clo lỏng ( Javen)

Clo lỏng dễ sử dụng, có thể thêm vào ngay bể bơi tuy nhiên hàm lượng clo rất thấp chỉ khoảng 7% clo có sẵn lại dễ bị mất mát do tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Brom

Brom là sự thay thế hiệu quả cho clo do nó có tính ổn định ở nhiệt độ cao hơn. Vì vậy nó thường được sử dụng thường xuyên hơn clo để khử trùng và oxy hóa nước spa. Do sự hiện diện của amoniac trong nước bể bơi, bromamines sẽ xuất hiện trong nước bể bơi, tuy nhiên nó không gây ra mùi clo nồng nặc trong nước bể bơi như clo.

Tuy nhiên brom chi phí đắt hơn so với clo và các sản phẩm chứa brom ít có sẵn hơn clo. Mặt khác brom sẽ bị phá hủy bởi ánh sáng mặt trời và không thể được bảo vệ bằng cách sử dụng axit cyanuric.

Ozone và tia cực tím Uv

Tia cực tím UV và ozone có thể đóng vai trò như chất khử trùng nước bể bơi. Tuy nhiên do không để lại nồng độ chất khử trùng trong nước bể bơi nên nó không thể đóng vai trò như chất khử trùng nước bể bơi duy nhất mà phải kết hợp với clo hoặc brom.

hoa chat clo cho be boi