Khử trùng nước uống

Khử trùng nước uống là cần thiết nhằm đảm bảo không có các vi sinh vật, vi rút, vi khuẩn gây bệnh gây nguy hiểm cho người sử dụng. Khử trùng nước uống bao gồm:

+ Khử trùng sơ cấp: Bao gồm các hoạt động xử lý trước khi khử trùng là cần thiết để đạt mức độ cần loại bỏ hoặc ngừng hoạt động của các tác nhân gây bệnh có khả năng hiện diện trong nguồn nước.

+ Khử trùng thứ cấp: Duy trì một chất khử trùng còn sót lại trong hệ thống phân phối

+ Kiểm soát các sản phẩm khử trùng

+ Khử trùng sau khi xây dựng, lắp đặt hệ thống nước sạch hoặc sửa chữa

Khử trùng sơ cấp

Khử trùng sơ cấp là quá trình hoặc một loạt các quy trình nhằm bất hoạt các vi sinh vật gây bệnh ở người như virus, vi khuẩn và động vật nguyên sinh có khả năng hiện diện trong nước chảy đến trước khi nước được phân phối đến người tiêu dùng.

Quá trình này có thể đạt hiệu quả với nước thô có chất lượng phù hợp bằng một hóa chất khử trùng thích hợp như clo, các sản phẩm chứa clo, ozone, tia cực tím. Tuy nhiên quá trình khử trùng sẽ không có hiệu quả nếu nước thô kém chất lượng

Hóa chất khử trùng nước uống

Việc lựa chọn một loại hóa chất khử trùng thích hợp phụ thuộc vào điều kiện cụ thể và đặc điểm nước thô. Lựa chọn hình thức khử trùng phải xem xét và cân bằng giữa nhu cầu để vô hiệu hóa các mầm bệnh trong khi giảm thiểu việc hình thành các sản phẩm phụ khử trùng. Hóa chất khử trùng thường sử dụng là clorin, cloramin b và ozone.

Clo

Khi cho clo vào nước, xảy ra phản ứng tạo thành HOCl ( axit hypochlorous), đây là chất có tác dụng khử trùng mạnh mẽ nhưng không bền, tùy thuộc vào độ PH của nước mà phản ứng phân ly của nó có thể đảo ngược:

HOCl ↔ H+ + OCl

PH giữa 3,5 và 5,5 HOCl chiếm ưu thế, PH >8 OClchiếm ưu thế.

OCl và HOCl được gọi là clo tự do có phản ứng rất mạnh với nhiều thành phần của tế bào vi khuẩn.

Ngoài tác dụng tiêu diệt vi sinh vật, clo còn có tác dụng oxy hóa sắt, khử khí hydro sunfua xử lý nước có mùi hôi, khử vi khuẩn sắt.

Ozone

Ozone là chất có tác dụng khử trùng mạnh.Ozone là hiệu quả để loại bỏ cryptosporidium ngoài ra nó cũng có hiệu quả trong việc hủy diệt cả 2 bên trong tế bào và độc tố tảo.

Tia cực tím UV

Ánh sáng đèn tia cực tím UV có thể phân loại  thành UV – A, UV – B, UV-C với các bước sóng khác nhau từ khoảng 40 – 400 nm. Các tia cực tím hiệu quả bất hoạt vi sinh vật có trong UV- B và UV – C trong phạm vi quang phổ 200 – 310 nm với hiệu quả tối đa khoảng 265 nm.

clo vien nen