Nước cấp cho nồi hơi

Nước tự nhiên chứa lượng khác nhau các chất khí và khoáng chất hòa tan, nó thay đổi theo nguồn nước ( hồ, sông, giếng) và vị trí địa lý. Các tạp chất trong nước trở thành một yếu tố quan trọng khi nước được sử dụng để tạo ra hơi. Với nồi hơi áp suất cao tiền xử lý nước trở thành chìa khóa cho thành công của các nhà máy sản xuất công nghiệp. Nước cấp phải được xử lý sơ bộ loại bỏ các tạp chất nhằm kiểm soát sự hình thành cặn, hiện tượng mang sang và ăn mòn trong nồi hơi.

Các tạp chất trong nước

Nước thiên nhiên chứa các chất rắn lơ lửng, chất rắn hòa tan, khí hòa tan, ngoài ra nó cũng có thể bị nhiễm chất thải công nghiệp và sinh hoạt. Các khoáng chất hòa tan còn được xem xét ở chỉ tiêu TDS bao gồm chủ yếu là canxi cacbonat ( đá vôi), canxi sulfat ( thạch cao), magie cacbonat, magnesium sulfat, silic, natri clorua, sắt, mangan, florua, nhôm và các chất khác. Nitrat và phophat tìm thấy trong nước thường do ô nhiễm từ nước thải.

Độ cứng của nước gây ra vấn đề hình thành cáu cặn trong hệ thống nồi hơi.

Nước cấp nồi hơi

Nước cấp cho nồi hơi cần được quan tâm cả về số lượng các tạp chất và bản chất của các tạp chất. Độ cứng, sắt, silica là các chỉ tiêu thường được quan tâm. Độ tinh khiết của nước cấp cho nồi hơi phụ thuộc vào đặc điểm của nồi hơi như áp suất, tốc độ truyền nhiệt .. Nồi hơi áp suất cao yêu cầu chất lượng nước cao nên các tạp chất trong nước cần được loại bỏ.

Các vấn đề nước gây ra cho nồi hơi

Cặn bám nồi hơi: Nước bốc hơi trong nồi hơi nên cáu cặn sẽ xuất hiện trên bề mặt kim loại hoặc các tạp chất hòa tan kết tủa trên bề mặt truyền nhiệt và trở nên cứng và dính.

Canxi và magie cacbonat hòa tan trong nước bị phá vỡ dưới nhiệt độ và tạo ra cacbon dioxit tạo thành cacbonat không hòa tan. Cacbonat kết tủa trực tiếp trên kim loại và nồi hơi, sulfate và silic thường kết tủa trực tiếp trên bề mặt kim loại của nồi hơi và khó khăn để loại bỏ nó. Ngoài ra còn các tạp chất khác cũng góp phần hình thành cặn bám như sắt, dầu và các chất khác . Cáu cặn ít khi chỉ bao gồm một mình một thành phần mà nó là hỗn hợp của các cặn rắn, khoáng chất hòa tan, các sản phẩm ăn mòn như gỉ sắt và chất gây ô nhiễm khác.

Cặn bám photphat thường có màu vàng hoặc xám có thể dễ dàng loại bỏ bằng phương pháp làm sạch bình thường. Cặn cacbonat các tinh thể là tương đối lớn và thường xuyên bết cùng với các vật liệu khác là cặn dày đặc, có thể kiểm tra cặn cacbonat bằng đặt nó trong dung dịch axit, bong bóng từ cacbon dioxide sẽ sủi bọt.

Ăn mòn: Ăn mòn về cơ bản là sự đảo một kim loại trong mẫu quặng của nó, với sắt sự trở thành trạng thái sắt oxit là kết quả của sự ăn mòn. Quá trình ăn mòn là một phản ứng cơ điện phức tạp. Ăn mòn thường là do phản ứng của kim loại với oxy. Ăn mòn xảy ra trong hệ thống  nước cấp là kết quả của nước có độ PH thấp và sự hiện diện của oxy hòa tan và cacbon dioxit . Ăn mòn trong nồi hơi thường xảy ra khi độ kiềm nước nồi hơi là quá thấp hoặc quá cao hoặc khi kim loại tiếp xúc với nước có oxy hòa tan. Nhiệt độ cao có xu hướng đẩy nhanh tiến độ ăn mòn.

Mang sang nước nồi hơi: Mang sang nước nồi hơi là ô nhiễm hơi nước với chất rắn có trong nước nồi hơi, nguyên nhân phổ biến là: Bong bóng hoặc bọt trên bề mặt nước nồi hơi và để lại với hơi nước. Đó là do nồng độ cao của chất rắn hòa tan trong nước nồi hơi, các chất như kiềm mỡ bôi trơn, dầu, chất béo, chất hữu cơ và chất rắn lơ lửng tạo bọt.

Tất cả các vấn đề như cặn bám, ăn mòn và hiện tượng mang sang hơi nước đều dẫn đến làm giảm tuổi thọ của thiết bị, giảm hiệu suất của nồi hơi, tốn năng lượng, vì vậy cần thiết phải xử lý nước cấp cho nồi hơi. Tùy thuộc vào loại nồi hơi  yêu cầu chất lượng nước cấp khác nhau, các hình thức xử lý nước cấp nồi hơi là:

+ Làm mềm nước

+ Khử kiềm nước

+ Khử khoáng nước

xử lý nước nồi hơi