Nước giếng khoan nhiễm sắt

Sắt và mangan thường xuất hiện trong nước giếng khoan và nước mặt, trong đó sắt phổ biến hơn trong nước giếng khoan, mangan đôi khi xuất hiện và thường xuất hiện cùng với sắt. Sắt và mangan trong nước ngầm xuất phát từ địa tầng đá giàu chất sắt và mangan được tiếp xúc với nước có tính axit không có oxy. Sắt và mangan cũng có thể tồn tại trong nước mặt nhưng thường ở dưới dạng các phức hợp hữu cơ.

Nước giếng khoan nhiều sắt

Sắt tồn tại trong nước ngầm dưới dạng hóa trị II hòa tan, nó có thể không gây ra màu sắc đáng kể ngoại trừ mùi tanh khi ở nồng độ thấp. Khi được bơm từ giếng khoan, sắt và mangan thay đổi màu sắc chuyển từ trạng thái không màu, màu vàng lờ lờ sang màu vàng khè hoặc nâu đỏ tùy thuộc vào nồng độ của nó và sự hiện diện của các chất gây ô nhiễm khác.

Khi nước giếng khoan được bơm trực tiếp từ giếng  đến hệ thống phân phối và đưa vào sử dụng mà không qua bất kỳ công đoạn khử trùng hay xử lý nào, sắt hòa tan trong nước thường đầu tiên bị oxy hóa khi tiếp xúc với oxy trong không khí. Khi người sử dụng bơm vào bồn chứa nước, máy giặt, sử dụng để sinh hoạt sắt dần dần bị oxy hóa và thay đổi màu sắc. Điều này tạo ra các vết bẩn trên đồ đạc, quần áo đổi màu..

Sự hiện diện của sắt và mangan trong hệ thống phân phối thường là nguồn cung cấp thức ăn cho vi khuẩn phát triển. Các vi khuẩn này làm xuất hiện mùi hôi, rỉ sắt.

Sự hiện diện của sắt trong hệ thống phân phối nước cũng có thể được gây ra bởi sự ăn mòn của đường ống kim loại trong hệ thống. Vấn đề này cần khắc phục bằng cách kiểm soát ăn mòn.

Nếu hóa chất khử trùng được thêm vào nước, hoặc nếu sắt và mangan hoàn toàn hoặc một phần bị oxy hóa trước khi vào hệ thống phân phối, sắt và mangan bị oxy hóa sẽ kết tủa trong hệ thống phân phối của hệ thống lọc nước giếng khoan. Điều này sẽ dẫn đến các vấn đề có thể xảy ra sau đây:

+ Các kết tủa cần phải giải quyết đặc biệc tại các đường ống cụt

+ Khi cần sử dụng thêm nước có thể làm gián đoạn dòng chảy bình thường trong hệ thống, các kết tủa có thể được đưa trở lại vào hệ thống, các bộ phận của hệ thống thậm chí toàn bộ hệ thống sẽ có nước rỉ sét.

Sự hiện diện của sắt và mangan trong hệ thống phân phối cũng có thể là nguồn cung cấp thức ăn cho vi khuẩn phát triển trong hệ thống. Các vi khuẩn phát triển sẽ làm giảm công suất dòng chảy, tắc đồng hồ và van, nước đổi màu hơn nữa do sự tăng trưởng của vi khuẩn, nhu cầu clorin tăng lên

 xu ly nuoc gieng khoan