Rêu tảo trong nước bể bơi

Người chủ sở hữu bể bơi luôn luôn phải đối mặt với vấn đề rêu tảo xuất hiện và phát triển. Hậu quả là bề mặt thành bể trơn trượt, nước chuyển sang màu xanh lá cây, màu đen, màu vàng, màu hồng . Sự xuất hiện và sinh trưởng nhanh chóng của tảo là do các bào tử tảo liên tục đưa vào bể bơi bởi gió, mưa, đồ bơi, thậm chí cả thiết bị bị ô nhiễm. Ở những điều kiện thích hợp như nước không ở trạng thái cân bằng hóa học, không duy trì nồng độ clo trong nước phù hợp, nhiệt độ ấm áp, ánh sáng mặt trời, sự hiện diện của nitrat hoặc cacbon dioxide. Ngoài ra sự thiếu lưu thông nước, lọc và vệ sinh môi trường kém có thể là nguyên nhân làm tảo sinh trưởng phát triển mạnh.

Tác hại của rêu tảo đối với nước bể bơi

+ Tác động rất xấu về mặt thẩm mĩ

+ Đòi hỏi mất công sức và chi phí để loại bỏ tảo

+ Làm đục nước bể bơi

+ Làm tắc nghẽn các đường vệ sinh, bị kín hết các lỗ trong bộ lọc, làm giảm hiệu quả lọc làm phát sinh yêu cầu cần phải rửa ngược nhiều hơn hoặc thay thế vật liệu lọc.

+ Làm phát sinh yêu cầu mức clo nhiều hơn dẫn đến có thể kéo theo làm giảm hiệu quả khử trùng nước bể bơi của clo dẫn đến hàng loạt các kết quả không mong muốn  khác.

Các loại rêu tảo trong nước bể bơi

+ Tảo màu xanh lá cây: Đây là loại tảo phổ biến nhất, tảo xanh thường xuất hiện là do lọc kém hoặc không duy trì cân bằng hóa học bể bơi phù hợp, lượng clo dư trong nước bể bơi không đạt.

Tảo xanh lá cây thường ở dạng tự do trôi nổi trong nước mặc dù một phần nó bám vào các bức tường. Nó cũng xuất hiện như là điểm trên bề mặt, ở các khu vực lưu thông nước kém. Khi xuất hiện dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là nước bể bơi có màu xanh đậm

+ Tảo vàng

Tảo vàng thường xuất hiện ở khu vực râm của bể bơi, khi đã xuất hiện nó là khó khăn để loại bỏ và dễ dàng xuất hiện trở lại do loại tảo này có khả năng chống lại clo ở nồng độ bình thường.

+ Tảo đen: Đây là loại tảo khó loại bỏ nhất. Tảo màu đen sẽ xuất hiện hoặc dưới dạng đốm xanh đen hoặc xanh như bống tối. Nó bám chặc vào các bức tường thạch cao hoặc vữa, trừ khi rễ của nó bị phá hủy hoàn toàn nếu không nó sẽ mọc lại ở cùng một chỗ. Giống như tảo vàng, tảo đen có thể nở và phát triển ngay cả trong sự hiện diện của chất khử trùng bể bơi ở nồng độ bình thường và hoạt động lọc thích hợp.

+ Tảo màu hồng: Đây không thật sự như một loại tảo mà là một dạng vi khuẩn. Nó xuất hiện như các đốm hay vệ ở các góc và đường nứt.

Cách loại bỏ rêu tảo trong nước bể bơi

Trước khi tiến hành bạn nên tham khảo ý kiến tư vấn của người có kinh nghiệm để tránh làm không đúng dẫn đến làm hỏng nước. Dưới đây là một số quy trình chung cần thực hiện để bạn tham khảo:

+ Đảm bảo cân bằng hóa học nước bể bơi

+ Chú ý khâu vệ sinh chung của bể bơi

+ Thường xuyên đánh các bề mặt và đáy bể bơi bằng bàn chải dùng cho bể bơi

+ Sử dụng hóa chất diệt rêu tảo

nuoc be boi bi duc