Xử lý nước có mùi hôi

Nước không có mùi, nhưng với nước ngầm có thể có mùi hôi do điều kiện yếm khí. Đó là do vi khuẩn ăn một lượng nhỏ lưu huỳnh trong nước và phát triển mạnh trong môi trường ít oxy trong nước ngầm và hệ thống đường ống dẫn nước. Các vi khuẩn lưu huỳnh có thể làm thay đổi hương vị và tạo mùi trong nước đặc biệc là khí hydrogen sulfide gây mùi hôi, mùi trứng thối. Đôi khi khí hydrogen sulfide có thể xuất hiện trong máy nước nóng trong nhà.

Khí hydrogen sulfide có được phát hiện ở nồng độ dưới 0,5 mg/l. Nó gây hương vị khó chịu đặc biệt mùi hôi cho nước. Nó cũng có thể gây ăn mòn kim loại trong hệ thống đường ống dẫn nước và nó có thể gây ra các vết bẩn dầu mỡ màu vàng hoặc màu đen trên đồ đặc hoặc bên trong đường ống khi nó tạo thành sufide kim loại.

Loại bỏ hydrogen từ bình nước nóng: Khi mùi trứng thối xuất hiện trong bình nước nóng, có thể loại bỏ mùi hôi này bằng cách bỏ các thanh magie từ các bình nước nóng hoặc thay chúng bằng thanh nhôm. Các thanh magie cung cấp một chất xúc tác để sản xuất hydrogen sulfide từ sunfat tự nhiên trong nước.

Cách loại bỏ mùi hôi trong nước

Hydrogen sulfide có thể được loại bỏ hiệu quả bằng một số quá trình xử lý. Việc lựa chọn hình thức xử lý và chi phí phụ thuộc vào nồng độ hydrogen sulfide

Khử hydrogen sulfide bằng clo

Oxy hóa là hình thức phổ biến nhất để loại bỏ hydrogen sulfide. Clo thường dược sử dụng như một chất oxy hóa để chuyển đổi khí hydrogen sulfide thành hình thức không hòa tan của lưu huỳnh và có thể loại bỏ bằng quá trình lọc cơ học. Khử hydrogen sulfide bằng clo có thể được sử dụng để loại bỏ bất kỳ nồng độ hydrogen sulfide và thường áp dụng với nồng độ trên 6mg/l.

Khử bằng kali permanganat

Giống như khử trùng bằng clo, thuốc tím có thể được bổ sung vào trong nước để loại bỏ H2S, thời gian tiếp xúc tổi thiểu là 15 phút. Các hạt lưu huỳnh bị oxy hóa sau đó có thể được loại bỏ bằng cách sử dụng bộ lọc greensand.

Bộ lọc oxy hóa

Bộ lọc oxy hóa bao gồm cả công đoạn oxy hóa và lọc hydrogen sulfide trong một bộ lọc. Tuy nhiên hình thức này chỉ phù hợp với hydrogen sulfide ở nồng độ thấp 2-3mg/l

Hình thức oxy hóa khác: Các hình thức oxy hóa khác có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp để loại bỏ hydrogen sulfide trong nước. Hydrogen peroxide là chất oxy hóa tuyệt vời cho hydrogen sulfide nhưng việc sử dụng chúng cho hệ thống xử lý nước còn hạn chế. Ozone cũng có thể được sử dụng để oxy hóa hydro sulfide.

Than hoạt tính: Khi nước chứa nồng độ hydrogen sulfide ít hơn 1mg/l, lọc bằng than hoạt tính có thể có hiệu quả. Than hoạt tính loại bỏ một loạt các chất gây ô nhiễm nước bao gồm hydrogen sulfide bởi việc hấp phụ các khí trên diện tích bề mặt của các hạt cacbon. Chi phí và yêu cầu bảo trì thấp nhưng than cần phải thay thế định kỳ.

Sục khí

Hydrogen sulfide có thể được loại bỏ bằng cách sục khí bổ sung không khí vào nước và cho phép khí thoát ra ngoài. Sục khí có ưu điểm là không thêm hóa chất vào nước tuy nhiên chỉ phù hợp khi nồng độ hydrogen sulfide < 2mg/l

loc nuoc gieng khoan